กาละแมแม่กองแก้ว

           
หอม เหนียว หนึบ
สามสิ่งที่เป็นลักษณะเฉพาะของขนมที่เรียกว่า กาละแม




       
ป้าแก้ว(กองแก้ว ภีระคำ) หัวหน้ากลุ่มแปรรูปอาหารหนองบัวพระเจ้าหลวง ได้กล่าวถึงกาละแมว่าเป็นขนมโบราณที่มีการทำสืบทอดมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษจนกระทั่งกลายเป็นธุรกิจและสินค้าOTOPประจำตำบลเชิงดอย
โดยความยั่งยืนที่ทำให้กลุ่มแปรรูปของป้าแก้วสามารถดำรงอยู่ได้ในทุกสภาวะเศรษฐกิจนั้น ส่วนหนึ่งเกิดจากการสนับสนุนทุนจากทางรัฐบาลและประสบการณ์การทำกาละแมมาอย่างยาวนานของป้าแก้ว ทำให้ชำนาญตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบจนถึงการวางขาย ลูกค้าทุกคนจึงไว้ใจในรสชาติและความสะอาดของกาละแมแม่กองแก้วนั่นเอง
กาละแมแม่กองแก้ววางจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อและร้านอาหารทั่วไปในตำบลเชิงดอย และสามารถติดต่อสั่งซื้อตามปริมาณที่ต้องการได้                                               

กว่าจะออกมาเป็นกาละแมแม่กองแก้ว!

ส่วนผสม
1. กะทิ          50 %
2. น้ำตาล       30 %
3. แป้งมัน      10 %
4. บะแซ        10 %
ขั้นตอนการทำ
1. นำกะทิ น้ำตาล แป้งมัน น้ำตาล มาผสมกันโดยตั้งไฟอ่อน จากนั้นเคี่ยวไปเรื่อยๆจนกว่ากาละแมจะเหนียว วิธีการเคี่ยวกาละแมคือ ต้องคนไปในทิศทางเดียวกันด้วยความเร็วพอประมาณจะช่วยลดปัญหากาละแมไหม้ติดก้นกระทะ
2.    เคี่ยวกาละแมจนเริ่มเหนียว จากนั้นใส่บะแซลงไป คนต่อด้วยไฟแรง
3. เมื่อกาละแมเริ่มเหนียว (สังเกตุจากการที่กาละแมไม่ติดมือ) คนต่อด้วยไฟอ่อนๆสักพัก จากนั้นตักกาละแมพึ่งไว้ที่อุณหภูมิห้องรอจนกว่าจะเย็นแล้วจึงบรรจุลงบรรจุภัณฑ์






สินค้าที่กลุ่มได้จัดทำ
1.     ข้าวเกรียบฟักทอง
2.     ข้าวเกรียบกุ้ง
3.     กาละแมกะทิสด
4.     ข้าวแต๋นน้ำแตงโม






ราคาขายต่อถุง 20 บาท
สามารถสั่งซื้อและสอบถามสินค้าได้ที่
คุณกองแก้ว ภีระคำ ประธานกลุ่มแปรรูปอาหารหนองบัวพระเจ้าหลวง
เบอร์โทรศัพท์ : 081 – 6268020, 081 – 9984457
ที่อยู่ 73/1 หมู่ 12 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ 50220


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เครื่องเขิน

แคบหมูชมพู่