กาละแมแม่กองแก้ว
หอม
เหนียว หนึบ
สามสิ่งที่เป็นลักษณะเฉพาะของขนมที่เรียกว่า
“กาละแม”
ป้าแก้ว(กองแก้ว
ภีระคำ) หัวหน้ากลุ่มแปรรูปอาหารหนองบัวพระเจ้าหลวง
ได้กล่าวถึงกาละแมว่าเป็นขนมโบราณที่มีการทำสืบทอดมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษจนกระทั่งกลายเป็นธุรกิจและสินค้าOTOPประจำตำบลเชิงดอย
โดยความยั่งยืนที่ทำให้กลุ่มแปรรูปของป้าแก้วสามารถดำรงอยู่ได้ในทุกสภาวะเศรษฐกิจนั้น
ส่วนหนึ่งเกิดจากการสนับสนุนทุนจากทางรัฐบาลและประสบการณ์การทำกาละแมมาอย่างยาวนานของป้าแก้ว
ทำให้ชำนาญตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบจนถึงการวางขาย ลูกค้าทุกคนจึงไว้ใจในรสชาติและความสะอาดของกาละแมแม่กองแก้วนั่นเอง
กาละแมแม่กองแก้ววางจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อและร้านอาหารทั่วไปในตำบลเชิงดอย
และสามารถติดต่อสั่งซื้อตามปริมาณที่ต้องการได้
กว่าจะออกมาเป็นกาละแมแม่กองแก้ว!
ส่วนผสม
1. กะทิ 50 %
2. น้ำตาล 30 %
3. แป้งมัน 10 %
4. บะแซ 10 %
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนการทำ
1. นำกะทิ
น้ำตาล แป้งมัน น้ำตาล มาผสมกันโดยตั้งไฟอ่อน จากนั้นเคี่ยวไปเรื่อยๆจนกว่ากาละแมจะเหนียว
วิธีการเคี่ยวกาละแมคือ ต้องคนไปในทิศทางเดียวกันด้วยความเร็วพอประมาณจะช่วยลดปัญหากาละแมไหม้ติดก้นกระทะ
2. เคี่ยวกาละแมจนเริ่มเหนียว
จากนั้นใส่บะแซลงไป คนต่อด้วยไฟแรง
สินค้าที่กลุ่มได้จัดทำ
1. ข้าวเกรียบฟักทอง
2. ข้าวเกรียบกุ้ง
3. กาละแมกะทิสด
4. ข้าวแต๋นน้ำแตงโม
ราคาขายต่อถุง 20 บาท
สามารถสั่งซื้อและสอบถามสินค้าได้ที่
คุณกองแก้ว
ภีระคำ ประธานกลุ่มแปรรูปอาหารหนองบัวพระเจ้าหลวง
เบอร์โทรศัพท์
:
081 – 6268020, 081 – 9984457
ที่อยู่ 73/1 หมู่ 12 ต.เชิงดอย
อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ 50220
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น